โรคกระเพาะกรดไหลย้อน

8 ท่านอนที่ช่วยคุณบรรเทาจากอาการปวดของโรคต่าง มีโรคอะไรบ้างมาดูกัน..กันเลย.

8ท่านอนที่ช่วยให้บรรเทาโรคกระเพาะกรดไหลย้อน

    การนอนหลับนอกจากเป็นการพักผ่อนร่างกาย แล้ว ท่านอนก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ,รวมทั้งการนอนไม่ถูกท่าอาจทำให้อาการเจ็บป่วยปวดเมื่อยมากขึ้น และ อาจส่งผลกระทบทำให้นอนไม่หลับไปอีกด้วย.

โรคกระเพาะกรดไหลย้อน

วิธิช่วยบรรเทาสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเมื่อยหมดแรงตามร่างกายของโรคกระเพาะกรดไหลย้อน

1.ท่านอนตะแคงซ้าย แขนยื่นไปด้านหน้าและควรงอเข่าขึ้นมาทางด้านส่วนบนของร่างกายเล็กน้อย

     การนอนตะแคงซ้ายจะทำให้แรงดันบริเวณที่ต่ำกว่ากล้ามเนื้อบริเวณหูรูดหลอดอาหารลดลงเมื่อแรงดันลดลงกรดในกระเพาะอาหารที่จะไหลย้อนขึ้นมาสร้างความระคายเคืองบริเวณหลอดอาหารก็จะลดลงแต่หากมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกมาก วรเปลี่ยนเป็นท่านอนหงายแล้วใช้หมอนรองบริเวณใต้หน้าอกและศีรษะโดยต้องให้สูงกว่าลำตัวไม่เกิน 6 นิ้ว จะช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น.

2.ท่านอนตะแคงหนุนหมอนสูงปวดไซนัสและควรงอตัวปล่อยขาตามสบาย

การนอนตะแคงหนุนหมอนสูงไซนัสอักเสบ หรือ อาการไข้หวัดธรรมดา เป็นท่าที่ไม่ควรนอนหงายอย่างเด็ดขาด เพราะ คุณอาจจะเกิดอาการสำลักในขณะนอนหลับและเป็นอันตรายถืงแก่ชิวิตได้.

3.ท่านอนหงายหนุนหมอนใต้เข่าปวดประจำเดือน

    อาการเวลาผู้หญิงมีโรคประจำเดือนปวดท้องเมือยตามร่างกลายชื่งการนอนหงายหนุนหมอนใต้เข่า เป็นวิธีท่านอนที่ดีที่สุด ของร่างกายจะอยู่ในท่าทางที่สบายที่สุด และการหนุนหมอนใต้เข่า เป็นการช่วยไม่ให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะโค้งมากเกินไป เพราะอาจจะมีผลทำให้ปวดมากขึ้น แต่ไม่ควรนอนตะแคง เพราะจะทำให้น้ำหนักลงไปทับที่ข้างใดข้างหนึ่งและทำให้อาการปวดรุนแรงมากขึ้นได้.

4.นอนหงายหน้าขึ้นช่วยบรรเทาปวดฟัน 

      เมื่อมีอาการปวดฟัน ควรนอนหงายหน้าขื้นจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลาย ลดอาการปวดได้ หากมีอาการนอนกัดฟันด้วย ควรนอนหงายศีรษะขึ้น จะช่วยลดอาการนอนกัดฟันได้ การนอนกัดฟัน หรือการเคี้ยวฟันขณะที่คุณนอนหลับอยู่ ชื่งเป็นพฤติกรรมการนอนหลับที่ผิดปกติและมีความเชื่อมโยงกับความเครียด ความวิตกกังวลและการนอนหลับที่ผิดปกติ ทำให้เกิดอาการปวดฟันและขากรรไกรได้

5.นอนกรนหรือมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับนอน

    คนที่มีอาการนอนกรน ไม่ควรนอนหงาย ชื่งจะทำให้กรนได้ง่ายขึ้น อาจจะทำให้เกิดภาวะการหยุดหายใจขณะที่นอนหลับอยู่ได้ ดังนั้นผู้ที่มักนอนกรนควรนอนในท่าตะแคงหรือนอนคว่ำ เพราะจะช่วยทำให้ไม่เกิดการปิดกั้นหลอดลมหรือลดอาการนอนกรนได้.

6.นอนตะแคงหนุนหมอนที่ขาทำให้ปวดหลัง

    คนที่มีอาการปวดหลัง ควรนอนตะแคงและงอเข่าเล็กน้อยและควรหนุนหมอนที่ระหว่างขา 2 ข้าง เพื่อให้สะโพกอยู่ในท่าที่ปกติ ลดอาการปวดหลัง ทำให้นอนหลับสนิท การนอนผิดท่าจะทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ผิดปกติ อาจทำให้อาการปวดหลังหนักขึ้นได้.

7.นอนตะแคงในท่ากอดทำให้ปวดไหล่ 

   การนอนตะแคงสามารถบรรเทาอาการปวดไหล่ที่มักเกิดจากการถือหรือสะพายกระเป๋าที่หนักจนเกินไป โดยเลี่ยงการนอนตะแคงในไหล่ข้างที่ปวดเพราะจะยิ่งทำให้ปวดมากขึ้น และงอขาเล็กน้อย ยื่นแขนออกไปทางด้านหน้าและกอดหมอนเอาไว้ ท่านี้จะช่วยทำให้ไหล่และแขนอยู่ในท่าทางที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด และเพื่อป้องกันการปวดหลัง ควรนำหมอนรองไว้ระหว่างขาด้วย.

8.นอนตะแคงทำให้ปวดคอ 

      ผู้ที่มีอาการปวดคอ ควรนอนตะแคง และหนุนหมอนให้มีลักษณะพอดีกับไหล่ จะช่วยลดอาการปวดบริเวณคอ หากหนุนหมอนที่ต่ำกว่าไหล่จะทำให้ปวดคอมากขึ้น และไม่ควรนอนคว่ำ เพราะการนอนคว่ำต้องเอียงศีรษะไปด้านใดด้านหนึ่ง ทำให้อาการปวดมากขึ้นกว่าเดิม.
    ผู้ที่มีอาการปวดตามร่างกายส่วนต่างๆ หากปรับเปลี่ยนท่านอนแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการเพื่อทำการรักษาต่อไป.