สุดยอด11เคล็ดลับของ สรรพคุณกล้วยน้ำว้า

สรรพคุณกล้วยน้ำว้า เป็นยารักษาโรค

สรรพคุณกล้วยน้ำว้า โดดเด่นมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะนอกจากจะให้รสชาติที่หวานอร่อยแล้ว ยังเป็นผลไม้ที่หลายคนนิยมทานเพื่อบำรุงร่างกายและลดน้ำหนัก ที่สำคัญกล้วยน้ำว้าเป็นยารักษาโรคและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายมหาศาล จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1. สรรพคุณกล้วยน้ำว้าแก้อาการนอนไม่หลับ

ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยลดอาการหงุดหงิดที่อาจเกิดขึ้นในยามเช้าโดยไม่มีสาเหตุ ลดอาการหงุดหงิดในสตรีที่อยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน รักษาโรคซึมเศร้า และช่วยลดความเครียดได้ เนื่องจากสารอาหารอย่างเช่นโปรตีนชนิดที่เรียกว่า ทริปโตเฟน ที่อยู่ในกล้วยมีส่วนช่วยในการผลิตสารเซโรโทนิน หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนแห่งความสุข และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทานกล้วยน้ำว้าแล้วจึงทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้นได้

2. สรรพคุณกล้วยน้ำว้า เป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงเลิกบุหรี่ อีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำก็คือ การทานกล้วยน้ำว้า เพราะการทานกล้วยน้ำว้า จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารมากมายอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินบี12 โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวได้เร็วภายหลังจากการเลิกนิโคตินนั่นเอง

3. บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร

หากกำลังเผชิญกับการขับถ่ายออกเลือดหรือเป็นโรคริดสีดวงทวาร ขอบอกเลยว่ากล้วยน้ำว้าช่วยคุณได้ เพราะกล้วยน้ำว้ามีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการของโรคดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดอาการเสียดท้อง รวมถึงช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อกินกล้วยน้ำว้าเข้าไปก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้

4. รักษาโรคโลหิตจาง

กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง จึงช่วยในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยในการรักษาภาวะโลหิตจาง รวมทั้งผู้ที่อยู่ในสภาวะที่ร่างกายขาดกำลัง

5. ช่วยลดน้ำหนัก

กล้วยน้ำว้ามีส่วนช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงช่วยลดอาการอยากทานของจุบจิบอย่างได้ผล

6. รักษาอาการโรคกระเพาะ และรักษาแผลในลำไส้

ในกล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยสารแทนนิน ซึ่งสารชนิดนี้มีส่วนช่วยรักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่รุนแรง และยังช่วยแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย ในส่วนของผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบ ควรหมั่นทานกล้วยน้ำว้าเป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยรักษาแผลลำไส้ชนิดเรื้อรัง เพราะกล้วยน้ำว้านั้นมีสภาพเป็นกลางจึงไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองในผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร วิธีการทานก็คือการเลือกกล้วยน้ำว้าที่กำลังอยู่ในช่วงห่าม (เปลือกยังมีสีเขียวอยู่บ้าง) ความฝาดของกล้วยในช่วงนี้ จะทำหน้าที่เป็นยาเคลือบกระเพาะ จึงช่วยให้อาการทุเลาลงได้

7. ช่วยลดกลิ่นปาก

เมื่อตื่นเช้ามาก กลิ่นปากของเราจะไม่ค่อยน่าดูมากเป็นพิเศษ เนื่องจากน้ำลายไม่ได้มีการไหลเวียนอยู่ในช่องปากตลอดเวลา รวมถึงแบคทีเรียต่าง ๆ ก็จะก่อตัวขึ้นในช่วงเวลาที่เราหลับ แต่ถ้าหากทานกล้วยน้ำว้าในตอนเช้า 1 ผล ก่อนแปรงฟัน กลิ่นปากจะลดลงโดยที่ไม่ต้องพึ่งน้ำยาบ้วนปากเลย

8. รักษาอาการท้องเสีย ท้องร่วง

ผู้ที่มีอาการท้องเสีย และท้องร่วง ควรทานกล้วยน้ำว้าที่ยังดิบ หรืออยู่ในช่วงห่าม เพื่อให้สารแทนนิน และสารเพคตินในกล้วยไปทำหน้าที่ในการรักษาอาการของโรค ควรทานเพียง 1/2 – 1 ผล ก็เพียงพอ ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ให้ทานซ้ำอีกครั้ง

9. รักษาอาการเจ็บคอ ไอแห้ง

ผู้ที่มีปัญหาไอ เจ็บคออย่างหนัก ทานยาเข้าไปอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ให้ทานกล้วยน้ำว้าวันละ 4-6 ลูก โดยที่จะแบ่งเป็นทานกี่ครั้งก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ทานครั้งเดียวเพราะอาจส่งผลให้เกิดการจุกเสียดและอาเจียนตามมา

10. ลดความหยาบกร้านของผิวหนัง

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกู้ผิวหยาบกร้านให้กลับมานุ่มและชุ่มชื่นได้อีกครั้งก็คือ การมาส์กผิวด้วยกล้วยน้ำว้า โดยนำกล้วยน้ำว้าสุกมาบดให้ละเอียด เติมน้ำผึ้งผสมเข้าไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน นำไปพอกบริเวณผิวที่มีความหยาบกร้าน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงล้างออก แค่นี้ก็ช่วยให้ผิวกลับมานุ่มชุ่มชื้นได้แล้ว

11. แก้ผื่นคันจากยุงกัด

หากมีผื่นคันจากการถูกยุงกัด แนะนำให้ใช้เปลือกกล้วยมารักษา โดยใช้ด้านในของเปลือกมาทาบริเวณที่ถูกยุงกัด สังเกตได้ว่าวิธีนี้จะค่อยๆ ทำให้อาการคันลดลงไปได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ประโยชน์ครบถ้วนแบบนี้ แถมกล้วยน้ำว้ายังเป็นยารักษาโรคอีกต่างหาก เรารู้อย่างนี้แล้ว จะช้าอยู่ใย เดินไปตลาดและซื้อกล้วยน้ำว้ามาติดบ้านไว้เลยจ้า